Venomancer - Core bệnh hoạn

Trong thời gian gần đây, Venomancer đã thể hiện rằng mình là một pick khá quan trọng trong game. Mọi thứ bắt đầu từ khi những người Trung Quốc bắt đầu pick con rắn độc này vào mid, biến Veno thành hotpick thứ 11 trong vòng đấu khu vực. Và đến khi The International 7 chỉ còn vài tuần nữa là khởi động, căn bệnh này đã tiến hóa thành một Carry safe lane hiệu quả.

Từ một support cùi bắp trở thành một core cứng trong meta hiện tại, chuyện gì đã xảy ra vậy?HỢP VỚI MỌI ITEM

Như tất cả các bài viết trước, chúng ta đã hiểu rằng meta đang đổ dồn về early và mid game, tránh xa dần khái niệm late game combat. Và đây là lúc những hero có khả năng thâu tóm early trở nên hữu dụng hơn bao giờ hết. 
Venomancer không thực sự là một core mạnh mẽ, mặc dù được pick làm safelane carry. Khả năng điều khiển lane không cao và sức mạnh combat phụ thuộc vào thời gian gây độc và thiếu khả năng đập trụ khiến Mãng Xà độc dược này trở thành một vật thừa thãi trong mắt pub game. Tuy nhiên, với các gosu, Veno là một core mang đồ. 
Khác với những quái thú combat như OD, Sven hay Ursa chỉ có một vài item là hợp với meta hiện tại, Venomancer có thể mang theo mình vô vàn khả năng khác nhau. Đây là yếu tố khiến ta có thể thấy Veno đi offlane hay thậm chí là roam mà vẫn có tác dụng.
Veil of Discord là một item cực kì hot trong thời gian gần đây. Ember Spirit, Ebola Spirit đều là những Veil-abuser hữu dụng và Veno cũng không là ngoại lệ.
Midas cũng là một item tốt với Veno vì Talent level 25 của hero này thực sự rất ung thư. Bên cạnh đó ta có Aghanim's Scepter, một vật dụng mạnh mẽ cho mọi hero, Solar Crest và với buff gần đây, Heaven Halberd cũng không phải là lựa chọn tồi.

Và với ngần này thứ đồ, vị trí của Veno rất cơ động và hầu như luôn có tác động lớn đến mọi combat. Thay vì coi Veno như một carry có nhiều dmg, hãy nhìn Veno với khả năng phá combat (phá blink, phá combo và phun thuốc trừ sâu diệt support máu giấy). 


ĐẨY VÀ ĐỠ

Midnight Pulse (Enigma), Acid Spray (Alchemist) và Plague Wards (Veno) là những thứ khó chịu nhất trong Dota. Plague Wards đặc biệt hơn 2 thứ còn lại ở điểm nó có thể tank hơn, cho thêm sight, tạo ra một lượng dmg nhất định và đặc biệt là phá blink. Không những vậy, nó còn là một vũ khí cắn trụ rất tốt. 
Như đã nói ở trên, Talent level 25 của Veno rất bệnh, nó biến Plague Ward thành một Creep ô tô mới với 1350HP và không một support nào có thể chủ động nhổ cỏ được. Đó là chưa kể đến khả năng nhân 3 lần dmg của mỗi Ward khiến mọi support trở thành mục tiêu cắn trộm và biến trụ thành bơ mềm. Đây là lý do vì sao các gosu ném Veno vào safe lane để nhanh chóng kiếm được Midas và lên thẳng level 25.
Mặc dù khả năng điều khiển lane không cao, Veno bù lại cho team với khả năng giữ vững combat. Thay vì đặt vận mệnh cả team vào những ward cắm sẵn từ support, Plague Wards với cd 5s có thể được cắm ở mọi nơi. Và với duration là 40s, các cọc rắn này cho team của Veno khả năng nhìn thấu mọi nơi giúp chủ động combat hơn và bảo vệ team tốt hơn. Và nếu đối thủ muốn băng vào trước, Ultimate ung thư của Mãng Xà độc dược cũng thừa sức khiến họ phải nghĩ lại trước khi hành động.
Để ngăn chặn căn bệnh này trước khi nó bùng phát, team địch cần phải chặn Veno từ early và cản lượng farm của hero này lại. Tuy nhiên, Veno có thể trốn trong rừng và để Plague Ward farm hộ khiến việc này trở nên vô cùng bất khả thi. Nhưng nếu để solo 1v1 với Offlaner khác, Veno thừa khả năng chặn đối phương không để bị lấn át trong last hit/deny. Và khi đến mid game, Venomancer có thể đẩy trụ một mình bằng Plague Ward ở top và tp vào combat ở mid nhả ulti trong khi các cọc rắn phá bot cho mình.
Cuối cùng, việc pick Veno rất an toàn cho mọi Draft. Khi các anh tài Trung Hoa bắt đầu pick Veno và Zai ôm rừng với hero này, chúng ta nhận ra rằng không ai thực sự biết cách đối đầu với Mãng Xà độc dược. Nếu ta pick Alchemist lượt đầu, team địch sẽ biết ngay chiến thuật farm nặng đô và counter ngay bằng KOTL hoặc NS để kiểm soát map. Nhưng khi pick Venomancer, hầu như không một ai có thể đoán trước được chiến thuật cần tung ra là gì. Và nếu muốn counter pick Veno, team họ sẽ phải đầu tư 1 pick nữa chỉ để cản trở một hero không có chỗ đứng trong meta cũ. Liệu họ có muốn đánh cược với Veno không? Hay họ sẽ cố gắng ôm chiến thuật của mình và để căn bệnh này bùng phát mọi nơi?


VỪA KHÍT VỚI META

Meta hiện tại rất ưu ái các mid hero có khả năng roam sớm và đặc biệt có khả năng điều khiển combat tốt. Vì vậy, các vị trí có khả năng nhập cuộc sớm và snowball nhanh trở nên hữu dụng hơn so với các hard carries. Đây là lý do vì sao vị trí số 1 trong team - các core chính chuyển dần từ carry tay to (Medusa, Naga, Terror...) thành các core có khả năng combat tốt và sử dụng được nhiều item cho team như Bristle Back, Faceless Void và tất nhiên, Venomancer.
Trong vòng loại khu vực cho TI7, Veno là hot pick thứ 11 với winrate ở mức ổn định: 46%. Nhưng con số này còn không ấn tượng bằng 121 lần ban trong toàn bộ các khu vực biến Veno thành hero bị ghét thứ 5 toàn cầu. Sự xuất hiện của Veno cũng khiến nhiều hero khác có được sự ưu ái nhất định như Ancient Apparition và Bloodseeker, cả 2 đều cùng rất hợp khi đánh cặp với Veno.
Vì quá đẹp try và hợp meta, Ice Frog đã nerf Độc Xà đi trong 7.06e và khiến sự xuất hiện của chàng trai trẻ này giảm đi ít nhiều trong các trận đấu gần đây. Và cũng vì lý do này, các team cũng dần phát triển được cách chống phá Veno và khiến cơn gió độc này nhanh chóng trở về với biển xa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn không thể thắng vài trận pub và đem về vài trăm MMR với Venomancer. Vì vậy, khi TI7 chỉ còn vài tuần, chúng ta sẽ còn được thấy Mãng Xà độc dược trở lại và khiến mọi team phải ái ngại mỗi khi căng buồm combat với cơn gió Lào này.

Nguồn: Dotabuff

Các bài viết khác

The Flash đến với meta mới - RUN! Blood Seeker! RUN!
Bài viết gửi bởi Samurice  trong mục Gamesamurice.spiderum.com

19
13913 lượt xem
19
11
11 bình luận