Tại sao Winter Wyvern lại thống trị Pub5k?

Winter Wyvern là một hero đặc biệt. Nếu ta nhìn vào skillset của nàng khi vừa mới được tung ra, một điều chắc chắn ai cũng sẽ nói là: "Sao mà IMBA thế?!". Một thời gian đã qua kể từ ngày ấy và cô cũng bị nerf đi rất nhiều. Tuy nhiên, ả Rồng Băng vẫn là một nỗi kinh hoàng trong Pub rank 5K trở lên với winrate đến hơn 55% và biến cô trở thành hot pick thứ 5 trong pub rank cao hiện nay.


Kể từ 6.88, hero này hầy như chỉ được buff. Tuy nhiên, vị trí của cô đã bị hạ xuống sau khi Winter's Curse và Arctic Burn không còn lợi hại như trước. Skill đầu mất đi khả năng đốt xuyên bkb và Ultimate khiến đối phương không nhận dmg từ phía team cô, điều này ngay lập tức kéo Rồng Băng vào hàng những hero pick theo tình huống.

TỪ PICK TÌNH HUỐNG THÀNH PICK CỰC KHỎE


Những thay đổi gần đây hầu như chỉ là kĩ thuật và con số, không có điều gì can thiệp vào vị thế của cô trong game.
Arctic Burn giờ có thời gian lâu hơn và đánh nhiều dmg hơn trong khi
Cold Embrace lại hồi máu nhiều hơn. Bên cạnh đó, Winter's Curse được giảm cooldown khiến nó trở thành skill có thể dùng mỗi combat một lần.

Những thay đổi này khiến cô trở thành một dual-laner rất tốt với khả năng ép đối phương cực ổn trong khi cơ hội kill/gank đầu game cũng tăng cao khi đi cùng một support có disable tốt khác. Nhưng những điều này cũng có thể đạt được nếu pick một support cứng như Lion, Lich hay Rubik. Vậy tại sao Wyvern lại đột nhiên trở thành hotpick?


Lý do là vì Meta đã và đang ưu ái những core có khả năng tạo dmg physical lớn như Ursa, Sven, Phantom Asssassin, Troll và Juggernaut... Và Winter Wyvern là cơn ác mộng với những hero này. Cô có 2 spell có khả năng slow đối phương không có BKB, một spell làm cánh tay to của các hero kia trở thành bàn tay êm ái gãi nhẹ vào lưng và nếu họ thích bật BKB cho an toàn thì cô cũng có câu trả lời cho họ khi họ Netflix và Chill trong WInter's Curse của cô. Với thời gian tác động lâu, Winter's Curse còn khiến BKB của họ mất nửa thời gian tác dụng làm cho sự hổ báo trong combat giảm đi rất nhiều. Đó là chưa kể việc nếu support team họ không biết chọn vị trí, việc bị Carry team mình tát cho bay màu là một hình phạt quá nhẹ nhàng. 

Việc cầm Winter Wyvern không hề đơn giản như mọi người thường nghĩ. Dù không cần Micro khủng như Visage hay Invoker và cũng không phức tạp như Ebola Spirit, Wyvern đòi hỏi người chơi phải cực kì tập trung. 

Thứ mà người cầm Wyvern phải để ý nhất là vị trí. Bởi lẽ ả Băng Hà này không hề có đủ máu để sống sót sau một stun và tốc độ di chuyển vô cùng kém khiến cô trở thành một mục tiêu béo bở cho bất cứ ganker nào.

Đến mid game, việc sử dụng Cold Embrace không đúng lúc cũng khiến đồng đội phải méo mặt. Trước khi cast hồi máu này ta cần phải nghĩ đến việc nó sẽ khóa đồng đội lại trong 4 đến 5s và nếu ta dùng không đúng lúc thì nó không khác gì bày cỗ cho đội bạn cả. Nếu team có Slark đi cùng thì đặc biệt phải để ý Dark Pact và Shadow Dance nếu không thì bạn sẽ nhận một report rất nhẹ nhàng từ phía Slark yêu dấu.

Late game, ưu tiển của Rồng Băng đặc biệt không phải là gây dmg với Ulti - Winter's Curse. Mục tiêu lớn nhất của Winter's Curse về late game là reset combat, đưa trận đấu về vạch xuất phát. Khi đối phương bật BKB lên vào tập trung vào một đồng đội của mình, đó là lúc Wyvern bay ra và nhả Ulti vào. Tuy nhiên, nếu thời cơ đến và support của đối phương chưa tìm được vị trí tốt thì việc khiến đối phương phải nhận combat 4v5 là hoàn toàn hợp lý. 


ITEM ĐẶC BIỆT

Ở vị trí support 5, Winter hầu như không được farm và networth cực kì thấp. Mặc dù vậy, lựa chọn item cho Winter không hề khó. Glimmer Cape và Blink Dagger là 2 item duy nhất ả băng giá này cần đến. 

Không như các support khác, cô không phụ thuộc vào Force Staff mặc dù nếu có thì đây vẫn là một item hữu dụng.

The hero itemization is generally pretty straightforward — you want early defensive items and  Glimmer Cape is generally your best friend, since it can make one of your allies almost invincible.

Solar Crest cũng là một item cần cân nhắc khi chọn Wyvern vì nếu dùng hợp lý, nó có thể là một cách khiến đồng đội trở thành bất khả xâm phạm hoặc biến đối phương thành một đống thịt nghiền. Ngoài ra nếu team không có khả năng ăn Roshan nhanh thì đây cũng là một item cực kì tốt.

Như đã nói ở trên, ngoài Glimmer Cape ra thì Blink Dagger cũng là một core item của Wyvern. Mặc dù mọi skill của Winter đều có range rất xa, Ultimate của cô lại chỉ có range 800. Aether Lens có thể giúp tăng range lên 1200 nhưng việc đầu tư cho một item 2k tiền chỉ để lấy thêm 220 range là quá nhỏ so với một Blink Dagger đồng giá mà cho phép tăng range lên thêm 1200 unit nữa (chưa kể khả năng di chuyển tốt hơn). Khi vào combat, khi đồng đội bị focus và đối phương đang dùng BKB thì Wyvern sẽ tỏa sáng.


TỔNG KẾT


Winter Wyvern là một hero cực tốt trong những tình huống nhất định. Nhất là khi meta đang chuộng các carry tay to, tạo nhiều dmg vật lý, ả Băng Hà này là lựa chọn sáng suốt nhất để trụ vững trong tầm rank 5k. 

Dù vậy, vị thế của cô nàng đỏng đảnh này trong sàn đấu chuyên nghiệp vẫn chưa rõ ràng. Những pick hiện tại dành cho Wyvern chủ yếu vẫn dành cho vị trí 4 hoặc 5. Trước thềm TI7, chúng ta chỉ có thể đoán trước được rằng cô sẽ được ban nhiều chứ được pick nhiều thì vô cùng khó nói.

Nguồn: Dotabuff

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

12
3881 lượt xem
12
2
2 bình luận