Bảo toàn Midgame: Jakiro và Razor trở lại với Meta


Hai giải LAN gần đây cho chúng ta thấy sự trở lại của nhiều gương mặt đã bị lãng quên. Cả Jakiro và Razor đều là những pick khá chắc kèo, nắm giữ vị trí core trong mọi lượt pick thứ 2 trong draft. Bị bay khỏi meta trước do không có khả năng đặc biệt hoặc quá OP nhưng đó cũng là yếu tố khiến hai ông tướng này trở lại trong meta này.

RAZOR


Khi nói đến Buff, đây là một hero có được sự ưu ái đặc biệt từ Ice Frog. Eye of the Storm (Ultimate) nay không còn có cast point/back swing (delay khi dùng skill) nữa và tấn công chủ yếu vào đối tượng bị Static Link. Đây là một buff cực tốt cho Razor và tăng thêm một điểm nhấn vào khả năng Anti-carry của mình.

Một đặc điểm của Razor là dù không tạo được nhiều dmg, không có khả năng phá combat và cũng không có kĩ nằng trừ giáp đặc biệt nhưng bù lại là khả năng khiến Carry đối phương thiếu dmg trầm trọng và support khốn khổ khi single cast vào mình.
Với buff trên và đặc điểm này, với khả năng tận dụng thời cơ tốt Razor hoàn toàn có thể khiến những carry phụ thuộc dmg vật lý khủng như Templar Assassin, Sven hoặc thậm chí Ursa tắt điện quá nửa cuộc chiến. 
Đây là điểm chí mạng của Lôi thần đối với team còn lại. Một mặt họ khó có thể tiếp cận được Razor trong khoảng Early đến Mid do Unstable Current và debuff của nó đối với support và khả năng trừ dmg đối với Carry. Nó khiến Razor như một trụ di động với khả năng tank khó chịu và khiến mọi nỗ lực gank/combat như một bài toán khó giải. Mặt khác, nếu không chặn team Razor thì điều đó tương tự với việc tặng không trụ. Dù Razor không có khả năng phá trụ nhanh như nhiều carry khác, nó vẫn là một quá trình bào mòn sự sống và nếu không có cách giải cho bài toán này, cái kết cay nghiệt sẽ đến sớm.

Nuôi một Razor cũng không hề khó, với nhiệm vụ chủ yếu là Anti-carry, Razor có thể khởi đầu game với những item đơn giản như Drums hay Dragon Lance và đi thẳng đến Aghanim's Scepter. Nếu game không suôn sẻ thì thay Agha thành Sange and Yasha cũng ổn. Và nếu team đối phương có nhiều AOE hoặc Dmg khủng thì Blade Mail cũng là một lựa chọn khá chắc.
Talent của Razor cũng đem lại nhiều lợi thế. Nhiều Gosu cho rằng +15 Agi, +175 Cast Range và +400 Health là một lối build ổn định. Và với Level 25, Static Link được buff thêm sẽ khiến tổng dmg "cướp" được bằng một Divine Rapier và lúc này việc tét đít chưa bao giờ dễ hơn.

JAKIRO

Jakiro là một lựa chọn thay thế cho Shadow Shaman trong meta mới khá tốt. Với khả năng combat tốt và phá trụ nhanh, Jakiro còn làm việc tốt hơn Rashta vì khả năng dual lane tốt hơn hẳn. Và với Meta tập trung vào duel lane và combat sớm như bây giờ, sự xuất hiện của Jakiro trong một cuộc chiến không khác gì một hung thần với lưỡi hái sắc bén.

Bên cạnh đó, Jakiro cũng là support có khả năng tank ở level 1 cao nhất nhì game. Dù thời gian cast skill bị dài và attack animation kém, tất cả mọi spell của Jakiro đều khá rẻ mana và có cooldown thấp. Nó cho phép việc điều khiển lane trở nên dễ dàng hơn. Một khi đối phương bị dính Dual Breath, lựa chọn duy nhất là chạy. Nếu hắn ở lại và đánh nhau thì sẽ phải gánh chịu -60 tốc đánh vào bị slow và điều đó đồng nghĩa với việc tự sát.

Ngoài ra, Rồng hai đầu cũng có khả năng phá trụ rất nhanh. Dù damage của Liquid Fire không thực sự là OP, khả năng làm giảm tốc đánh của trụ là độc nhất vô nhị. Nó không chỉ làm creep sống lâu hơn khi push mà còn cho phép Jakiro spam liên tục. Cộng thêm các buff cho Xe ô tô (Siege Creep) gần đây, Jakiro có thể đạp đổ trụ khi game mới đến phút thứ 7.

Nếu đem Razor đi đánh cặp với Jakiro, combat sẽ an toàn hơn và push trụ cũng nhanh hơn. Nó khiến bộ đôi này thực sự có giá trị hơn trong meta mới, không chỉ với các pro gamer mà còn có tác động lớn trong pub.Việc tạo ra một chú rồng hiệu quả cũng không hề khó. Các pro hiện nay thường tập trung vào Liquid Fire và Dual Breath sớm, ở Levle 6 chúng ta sẽ thường thấy skill build cơ bản như 2-0-3 hoặc 1-1-3. Nhưng nếu muốn combat sớm và đạt hiệu quả khóa core thì 2-3-0 cũng là một lựa chọn tốt. 

Mặc dù Talent không được Ice Frog ưu ái, Jakiro vẫn có khả năng tăng XP và GPM trong game nhờ 2 talent sớm. Đến late game thì +400 Attack Range cho phép Jakiro cắn trụ 3 rất tốt và khiến đối phương buộc phải lao ra khỏi vùng đất cao (High Ground) để ngăn cản việc đó. 
Cả 2 Talent cuối của Jakiro đều có giá trị. 3.75 AOE Stun biến Jakiro thành một Magnus hiệu quả và AOE dmg Pure còn kinh khủng hơn khi biến rồng 2 đầu thành Phù Thủy bậc thầy - Injoker. Tùy vào tình huống game, cự thủ cưỡi rồng có thể chọn một trong 2 talent. Nếu team họ có quá nhiều BKB thì Macropyre Pure dmg là lựa chọn tốt, nhưng nếu không thì việc biến Ice Path thành Reverse Polarity nửa mùa với cooldown ngắn cũng không hề sai.
Việc lên đồ cho Jakiro cũng không hề khó. Là một hero có base mana tốt và spell rẻ mana, Jakiro có thể lên bất cứ thứ gì có lợi cho team mà vẫn đủ sức đi đến late game. Midas cũng là một lựa chọn tốt nhưng vì chơi ở vị trí 5, đó gần như là một nút report và không ai nên cầm nếu như chơi pub. Ngoài các yếu tố trên, đồ cơ bản cho support như Force Staff, Mek và Pipe vẫn luôn tốt trong mọi tình huống.

Tổng kết

Là hai hero đang tiến gần hơn với vị trí hot pick trong meta với các Gosu, cả Jakir và Razor đều là những pick cực hiệu quả và có sự ổn định đúng mức. Mặc dù trong pub vẫn còn vắng bóng do khả năng tạo play/highlight vẫn còn kém và lối chơi khá nhàn, hai tướng này vẫn là một lựa chọn ổn định cho bất cứ ai muốn bảo toàn MMR của mình.

Nguồn: Dotabuff

Các bài viết khác

14
6862 lượt xem
14
11
11 bình luận